VN
5
05

Tổng cộng: đ 2.950.000

đ 1.125.000
Số lượng
24
Đóng Menu

Văn minh cà phê Ottoman

Văn minh cà phê Ottoman, là văn minh cà phê của thế giới Hồi giáo, nơi cà phê được xem là thức uống thần thánh, kích thích sáng tạo

Cây cà phê được phát hiện lần đầu tiên tại Ethiopia (thuộc Đông Bắc châu Phi) khoảng thế kỷ thứ 9. Đây là một trong những vương quốc cổ xưa nhất, có nền văn hóa đặc sắc đa sắc tộc. Từ khi cà phê được tìm thấy, dân địa phương đã sử dụng lá, hạt cà phê làm thức ăn và thức uống bình dị. Theo truyền thuyết dân gian, cà phê được coi là những giọt nước mắt của Thượng đế nhỏ xuống thi thể của các bà mo, thầy phù thủy. Bộ tộc Oromo ngày nay còn giữ phong tục là trồng một cây cà phê trên mộ của những thầy mo.

Những người yêu thích cà phê sớm nhất là các tín đồ Hồi giáo và cà phê được theo chân họ đi khắp muôn nơi đến nhiều quốc gia, nhiều lãnh thổ của vùng Trung Đông. Cùng với sự lớn mạnh của vương quốc Ottoman từ thế kỷ thứ 10 đến thế kỷ 16, văn minh cà phê Ottoman đã được hình thành, đại diện cho thế giới Hồi giáo, nơi cà phê được xem là thức uống thần thánh, kích thích sáng tạo.

Thế kỷ 16, quán cà phê đầu tiên tại Istanbul ra đời. Từ đây, cà phê mở ra một lĩnh vực hoạt động kinh tế mới và làm thay đổi đời sống xã hội Ottoman. Quán cà phê không chỉ là nơi thưởng thức cà phê mà hoạt động như những không gian văn hóa. Mọi người đến từ các dân tộc, giai cấp, nghề nghiệp khác nhau cùng chơi cờ, đọc bản tin, thảo luận các vấn đề xã hội và tìm kiếm cơ hội kinh doanh. Nhà văn, nhà thơ, nghệ sĩ dân gian đến trưng bày tác phẩm nghệ thuật, thơ ca của họ.

Thưởng thức tách cà phê Ottoman là thưởng thức một nghi thức truyền thống, có hương vị “đen như địa ngục, mạnh mẽ như cái chết và ngọt ngào như tình yêu”, đòi hỏi phải có tâm thế thư thái, kiên nhẫn chờ đợi và thưởng thức chậm rãi từng ngụm mới cảm được từng làn hương thơm quyến rũ của cà phê. Tâm thái sáng tạo của nghi thức pha cà phê Ottoman giúp rèn luyện tính kiên nhẫn, thư giãn và được ví như “sữa của ngươi chơi cờ và nhà tư tưởng” – chất xúc tác thúc đẩy những thuộc thảo luận của giới tinh hoa, quý tộc.

Trong xã hội Ottoman, cà phê là biểu tượng của lòng hiếu khách và tình bằng hữu. Văn hóa thưởng lãm cà phê thúc đẩy sự phát triển hệ thống các ngành nghề thủ công mỹ thuật để chế tạo công cụ dụng cụ pha chế. Cốc cà phê, khay, cối, máy xay cầm tay, nồi đun, bình đựng cà phê… đều có giá trị nghệ thuật đặc biệt và tạo thành các tác phẩm độc đáo. Mời cà phê trong những chiếc tách tinh xảo là cách để người Ottoman tôn vinh phẩm giá của người cùng thưởng thức cà phê với mình.

Tục ngữ Ottoman có câu nổi tiếng “Ký ức về một tách cà phê tồn tại trong 40 năm”, được hiểu là khoảnh khắc quý giá khi thưởng thức tách cà phê cùng bạn bè sẽ được trân trọng lưu giữ theo đời người. Văn hóa thưởng thức cà phê được xã hội Ottoman và đến nay là Thổ Nhĩ Kỳ coi là một phần của di sản văn hóa, biểu tượng của phong cách sống. Năm 2013, văn minh cà phê Ottoman (cà phê Thổ Nhĩ Kỳ) được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.