VN
5
05

Tổng cộng: đ 2.950.000

đ 1.125.000
Số lượng
24
Đóng Menu

Văn minh cà phê Roman

Văn minh Cà phê Roman: phá bỏ bóng tối, dẫn lối đến tự do thời khai sáng
 

Khoảng thế kỷ 16, cà phê từ vương quốc Ottoman du nhập vào châu Âu. Người châu Âu nhanh chóng khám phá ra lợi ích về mặt xã hội cũng như dược năng của thứ “thức uống Ả Rập” giữa thời thời kỳ Trung cổ đen tối.

Tại châu  Âu, nhiều ý niệm mới về cà phê đã hình thành như “Homo Coffea” (Con Người Cà Phê); “Societas Coffea” (Xã Hội Cà Phê) biểu trưng cho sự đổi đời, đoạn tuyệt với quá khứ và thẳng tiến đến tương lai. Cà phê trở thành nguồn năng lượng cho các phong trào tri thức và phong trào Phục Hưng.

Văn minh cà phê Roman hay còn gọi là nền văn minh cà phê đại diện cho những ứng dụng khoa học kỹ thuật của phương Tây nổi danh từ khoảng thế kỷ 17.

Nếu như văn minh Ottoman chế biến, pha chế cà phê hoàn toàn thủ công, cà phê được nghiền mịn, nấu sôi thì người Ý đã phát minh loại máy sử dụng áp suất hơi nước chiết xuất tinh chất và hương thơm thuần túy, nguyên bản của hạt cà phê trong thời gian nhanh nhất. Thuật ngữ Espresso ra đời và được đưa vào từ điển Ý với nghĩa “Cà phê có thể phục vụ ngay lập tức và chỉ dành cho bạn”.

Cà phê đã góp phần đưa xã hội Tây Âu lúc bấy giờ thoát khỏi cảnh ngập trong bia vàng – đen – trắng kéo dài hàng chục thế kỷ, mở ra thời kỳ khai sáng, đặt nền móng cho cuộc cách mạng công nghiệp lần 1 cùng những ứng dụng khoa học kỹ thuật phát triển vượt bậc.

Trong nền văn minh Roman, cà phê đã hình thành nên “trường đại học một hào” ở Anh, là thức uống yêu thích của nhiều vĩ nhân trong lịch sử, ở tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, triết học, văn học, nghệ thuật.

Cùng với sự phát triển của cà phê, các hàng quán cà phê xuất hiện trong thời kỳ đầu của tư bản trở thành nơi gặp gỡ, thảo luận các vấn đề liên quan đến triết lý cuộc sống và thế sự nhân gian trong thời đại của Khai sáng và được thức tỉnh bởi công năng của cà phê.

Cũng từ đó, hàng quán cà phê dần dần trở thành không gian công cộng mang tính công dân đầu tiên trong lịch sử. Cà phê đã trở thành phong cách sống, quan niệm sống, thái độ sống, triết lý sống… của chính bản thân người thưởng lãm cà phê. Thưởng thức và tận hưởng đặt nền móng cho sự định hình của văn hóa cà phê Tây Âu lục địa với sự phân vùng và tương tác giữa ba tố chất nổi bật là French Class (Đẳng cấp Pháp), Italian Style (Phong cách Ý) và Viennese Spirit (Tâm thức Wien).

Thưởng lãm Tuyệt phẩm Cà phê Ý - một đại diện cho nền văn minh cà phê Roman, là thưởng lãm cả một nghệ thuật, một di sản văn hóa.