VN
5
05

Tổng cộng: đ 2.950.000

đ 1.125.000
Số lượng
24
Đóng Menu

Từ Bảo tàng Cà phê Jens Burg đến Bảo tàng Thế giới Cà phê

Từ Bảo tàng Cà phê Jens Burg đến Bảo tàng Thế giới Cà phê

Năm 1927, Erich Burg-cha của Jens Burg thành lập xưởng cà phê đầu tiên trên đường Eppendorfor, Hamburg (Đức) có tên gọi là Burg's Kaffee Rosterei. Người ta làm việc này một cách chậm rãi như thụ hưởng tính thú vị của công việc. Và hơn nửa thế kỷ sau, con trai ông là Jens Burg cũng làm y như bố mình. Nhịp độ rang cà phê không nhanh hơn, nhưng hương vị cà phê ngày càng ngon hơn. Jens Burg rang và chế biến cà phê không cần máy đo hương vị, ông chủ yếu làm việc bằng mắt, mũi và rất nhiều sự nhạy cảm từ một con người “hiến” đời mình cho hương vị của hạt cà phê.

Để có thể làm việc một cách “biếng nhác” như vậy, Erich Burg đã phải trải qua sự khủng hoảng với việc biến mất của hàng trăm xưởng rang xay cà phê ở Hamburg vào thập niên 50 của thế kỷ trước do giá cà phê sụt giảm nghiêm trọng. Và phải có một sự đắm đuối với cà phê thì xưởng cà phê nhỏ ngày ấy trên đường của ông mới có thể trụ được cho đến giờ.

Sau khi thành quả lao động sáng tạo miệt mài suốt 10 năm trời được mọi người thừa nhận, Jens Burg bắt tay vào thực hiện Bảo tàng Cà phê cho riêng mình. Ông nói: “Sự xuất hiện của các tập đoàn cà phê khổng lồ như Jacobs, Darboven... khiến nhiều xưởng cà phê thủ công đã phải đóng cửa do không thể cạnh tranh và các vật dụng cho việc pha chế, sản xuất cà phê nhanh chóng bị ném vào bãi rác. Điều này làm cho tôi hết sức đau lòng. Để cứu vãn những kỷ niệm, tôi đã bỏ hơn 20 năm để nhặt nhạnh tất cả và đến năm 2000 bộ sưu tập phong phú của tôi đã chính thức trở thành Bảo tàng Cà phê được đặt trên diện tích 350 m2 tại số 23-25 đường Munster”.

Từ xưởng cà phê nhỏ cho đến Bảo tàng Cà phê nằm sát bên của Jens Burg sẽ chẳng có gì đặc biệt nhiều, nếu như không có chuyện ông từng là “tội đồ của đỉnh cao suy đồi” vì ông bị buộc tội “tẩm hương liệu cho cà phê”. Cà phê tẩm hương liệu ngày nay đã rất bình thường, thực khách có thể thưởng thức cà phê hương cam, quả mâm xôi, quế... Nhưng, ở thời điểm khi Jens Burg thử nghiệm thì đó là một hành động mà đa phần dân sành cà phê đều cho rằng là “ngu xuẩn và sốc nổi”. Với họ, cà phê chỉ nên dừng lại ở hương cà phê.

Ở bảo tàng này, khách tham quan có thể tìm thấy chảo rang cà phê bằng than nhỏ nhất, các loại cối xay cà phê, tách cà phê, những dụng cụ chuyên ngành, nhãn hiệu quảng cáo từ xa xưa, những dụng cụ pha chế để tạo ra những mùi hương cà phê đặc biệt…

Năm 2007, Chủ Tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ đã ghé thăm bảo tàng Jens Burg và trong suốt 3 năm tiếp theo đó, Ông quyết tâm theo đuổi đến cùng mục tiêu sở hữu số hiện vật của Bảo tàng. Tâm huyết của Nhà sáng lập – Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ đã khiến Jens Burg tin tưởng ông gặp đúng người “sống vì cà phê” kế tục bảo tàng. Tháng 9.2010, hơn 10.000 hiện vật bảo tàng cà phê của Jens Burg đã về đến Việt Nam và được đưa về Thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột, Việt Nam.

Jens Burg

“Tôi hoàn toàn tin tưởng khi chuyển giao lại đứa con của mình cho Trung Nguyên vì tôi muốn đóng góp một phần của mình vào việc xây dựng và hình thành nên một Thủ phủ Cà phê Toàn cầu được xây dựng tại Việt Nam. Đây là sự đóng góp thiết thực và ý nghĩa nhất của tôi vào cuối cuộc đời của mình.”