VN
5
05

Tổng cộng: đ 2.950.000

đ 1.125.000
Số lượng
24
Đóng Menu

Đời xưa khi viết chữ và vẽ tranh, người ta không thể rời khỏi bốn đồ dùng văn phòng là giấy, mực, bút và nghiên. Cổ nhân xưa thường gọi là văn phòng tứ bảo, đó là bốn vật quý trong văn phòng. Văn phòng tứ bảo vốn là đồ dùng của tầng lớp có học, theo đó, giá trị phi vật thể của chúng được giới cổ ngoạn đánh giá cao.

Bộ Văn phòng tứ bảo gồm: giấy, chiếc nghiên mực và đi liền với nó là thủy trì (lọ đựng nước để mài mực và rửa bút), bút lông (giá để bút, ống cắm bút), …

Thủy trì là hồ nước, thực chất là những chiếc lọ hoặc ấm nhỏ, đựng nước rửa bút và rót nước mài mực, xinh xắn đến mức, người ta tưởng đó là đồ minh khí chôn theo người chết, nhưng cách tạo miệng và cấu trúc của lọ, có những chiếc lọ chỉ nhỏ bằng quả cà chua, có thể nhận ra đâu là lọ đựng nước rửa bút, đâu là lọ đựng nước để mài mực. Thủy trì này mang phong cách của làng gốm Chu Đậu thời Lê sơ đầu thế kỷ XIV (cao 11cm và đường kính 9cm), men trắng hoa lam, miệng tròn nhỏ, họa tiết lá trúc hoa lan, băng hoa sen ở xung quanh miệng, những cánh hoa được vẽ khá tinh xảo, họa tiết trang trí này đã có sự tiếp thu của dòng gốm đời Trần, có người cho rằng Thủy trì này to hơn bình thường là do có người đặt hàng nên được sản xuất riêng, có thể dùng đựng trà. Có thể nói, thủy trì Chu Đậu là một trong những cổ vật hiếm hoi mà chúng ta cần phải bảo tồn & lưu giữ để minh chứng cho nền văn hiến và giáo dục Việt Nam thời xưa.