VN
5
05

Tổng cộng: đ 2.950.000

đ 1.125.000
Số lượng
24
Đóng Menu

Với quy mô hơn 9000 m2, tất cả các loại cây được lựa chọn trồng trong vườn Zen đều là những loại cây bản địa mang dược tính chữa lành, phổ biến trong đời sống và được chia làm hai phân khu: vườn Nhiệt Đới và vườn Thiền

Thành phố Buôn Ma Thuột, ngày 23 tháng 01 năm 2021 – tại Thành phố Cà phê, Tập đoàn Trung Nguyên Legend chính thức Khai trương vườn Zen (Zen Garden) – một tiện ích đặc biệt dành cho cư dân và được kỳ vọng là một điểm đến mới dành cho du khách nhân dịp Tết Tân Sửu. Cũng trong khuôn khổ của chương trình, Hội thi ủ rượu cần 2021 đã được khai mạc tại Bảo tàng Thế giới Cà phê. Đây là một hoạt động văn hóa thường niên đã được Trung Nguyên Legend, Bảo tàng Thế giới Cà phê tổ chức ba năm qua nhằm tái hiện, phát triển văn hóa bản địa dành cho cộng đồng và cư dân Thành phố Cà phê.

Zen Garden – cánh cửa bước vào kiến trúc chữa lành

Thành phố Cà phê – dự án có quy mô 45.45ha, tọa lạc ở trung tâm Buôn Ma Thuột được Tập đoàn Trung Nguyên Legend – tập đoàn cà phê số 1 Việt Nam đầu tư xây dựng. Với mật độ xây dựng chỉ 27%; diện tích cây xanh, mặt nước chiếm tới hơn 50% nơi đây là đô thị có mật độ xây dựng thấp nhất Việt Nam, giúp cư dân được sống trong những không gian trong lành, hòa cùng thiên nhiên.

Khác với tất cả các dự án đô thị khác, Thành phố Cà phê chú trọng và tạo dựng các tiện ích dành cho cư dân trước tiên; tạo dựng những công trình biểu tượng để đưa Buôn Ma Thuột trở thành một điểm đến, một địa bàn thu hút đầu tư, khách du lịch; và nâng cao đời sống của cộng đồng, xứng tầm với thủ phủ nông sản tỉ đô của Việt Nam, điểm đến của cà phê thế giới. Nơi đây, mỗi công trình đều có một triết lý riêng, một câu chuyện lịch sử hình thành riêng để trở thành biểu tượng độc đáo – khác biệt – duy nhất. Một trong những công trình kiến trúc độc đáo, tiêu biểu chính là Zen Garden – cánh cửa giúp cộng đồng, cư dân Thành phố Cà phê có thể trải nghiệm về liệu pháp chữa lành Thân – Tâm – Trí bằng nghệ thuật làm vườn.

Với quy mô hơn 9000 m2, tất cả các loại cây được lựa chọn trồng trong vườn Zen đều là những loại cây bản địa mang dược tính chữa lành, phổ biến trong đời sống. Không chỉ giới thiệu một tiện ích mới, một điểm đến mới của Thành phố Cà phê mà Trung Nguyên Legend mong muốn, mỗi cư dân, du khách đến đây có thể cảm nhận được, nghệ thật làm vườn, nghệ thuật chữa lành bằng thiên nhiên rất gần gũi, quen thuộc… và ai cũng có thể thực hiện, làm được.

Vườn Zen được chia làm hai phân khu với ý nghĩa khác nhau. Vườn nhiệt đới tập trung chủ yếu các loại cây thuộc vùng nhiệt đới nóng ẩm, các loại dược liệu chữa lành như: kim ngân, hương thảo, mã đề, cỏ lan chi… có tác dụng thanh lọc không khí, chống ô nhiễm. Còn khu vườn Thiền với những loại cây tiêu biểu trong văn hóa và tâm thức người Việt Nam như: trúc, đa, đề, tre.. biểu trưng cho khát vọng, các đức tính của dân tộc như: sự chính trực, kiên cường với khí phách của các bậc hiền nhân quân tử…

Dựa trên triết lý kiến trúc chữa lành, địa thế không gian của vườn Zen tại Thành phố Cà phê được tuân thủ, tôn trọng nguyên vẹn địa thế tự nhiên. Các khoảng không gian mở, lối đi hẹp, quanh co, hay cả vườn đá… đều mang ý nghĩa sâu sắc giúp khách thăm quan có thể trải nghiệm về từng giai đoạn của cuộc đời mình: có lúc rộng mở, có lúc quanh co hẹp lối, có lúc lại gặp nhiều chông gai khúc khuỷu nhưng đến cuối con đường ấy sẽ là sự bình an, hạnh phúc khi tất cả đã đi qua. Đây cũng là ý nghĩa của sự tỉnh thức mà Trung Nguyên Legend muốn gửi gắm tới cộng đồng.

Tầm nhìn tri thức hòa cùng tinh hoa văn hóa bản địa

Là một tập đoàn khai nghiệp trên quê hương Buôn Ma Thuột, Trung Nguyên Legend thấu cảm, hiểu rõ những tinh hoa văn hóa của vùng đất linh thiêng, huyền thoại. Các giá trị ấy chính là cảm hứng giúp Trung Nguyên Legend tạo dựng Thành phố Cà phê trở thành đô thị mẫu mực mà ở đó, cư dân được sống cùng những công trình kiến trúc biểu tượng, trường tồn cùng thời gian. Bảo tàng Thế giới Cà phê là một minh chứng hiện hữu, được AP – hãng thông tấn hàng đầu Hoa Kỳ nhận định là: “Bảo tàng sống lớn nhất, sống động và độc đáo nhất!”; và “một trong 17 điểm đến tốt nhất phải đến khi tới Việt Nam” – theo Wanderlust, tạp chí du lịch hàng đầu Anh Quốc. Kiến trúc của Bảo tàng Thế giới Cà phê được cảm tác dựa trên sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc nhà rông, nhà dài và sóng âm từ tiếng chuông ngân, cách điệu thành những đường cong đa hình, uyển chuyển được giao thoa với nhau để tạo nên hình khối kiến trúc độc bản, mới mẻ, như đang chuyển động, nhịp nhàng tựa những nốt nhạc trên cung đàn đa âm.

Không chỉ đặc biệt về kiến trúc mà với tầm nhìn được đúc kết trong suốt quá trình nghiên cứu, học hỏi tri thức nhân loại, Thành phố Cà phê đã trở thành công trung tâm văn hoá cộng đồng với hàng trăm sự kiện, hoạt động văn hóa được tổ chức mỗi năm tại Bảo tàng Thế giới Cà phê. Một trong những hoạt động văn hóa dành cho cư dân, cộng đồng, khách du lịch khi tới Thành phố Cà phê chính là Hội thi ủ rượu cần được tổ chức thường niên đã ba năm nay. Trước mỗi dịp Tết nguyên đán, lễ Khai mạc hội thi sẽ được diễn ra giúp mọi người có thể trải nghiệm quy trình ủ rượu cần truyền thống của các dân tộc người đồng bào bản địa. Lễ mở rượu, thưởng rượu và trao giải được diễn ra sau Tết cổ truyền cùng với dịp Tết trồng cây dành cho cư dân. Sau nhiều năm tổ chức, Hội thi ủ rượu cần được Sở VHTTDL Đắk Lắk đánh giá là một trong những hoạt động vô cùng ý nghĩa nhằm tái hiện, phát triển và quảng bá những nét đẹp văn hoá bản địa tới khách du lịch nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Được định vị là “bảo tàng của tương lai”, Bảo tàng Thế giới Cà phê thuộc Thành phố Cà phê đã đón trên một triệu lượt khách thăm quan đến từ hơn 20 quốc gia trên thế giới chỉ sau hai năm mở cửa; trở thành niềm tự hào của người dân Buôn Ma Thuột. Cùng những thành tựu được ghi nhận, Bảo tàng Thế giới Cà phê đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành một di sản văn hóa toàn cầu, với kiệt tác kiến trúc trường tồn qua thời gian dành cho cư dân Thành phố Cà phê.

Thông tin thêm về kiến trúc chữa lành

Kiến trúc chữa lành (healing architecture) là một trường phái kiến trúc rất phổ biến ở các quốc gia phát triển bậc nhất như Nhật Bản, Hoa Kỳ,… Một trong những tiêu chí quan trọng của kiến trúc chữa lành là: tập trung vào thiết kế các không gian kiến trúc để thúc đẩy quá trình phục hồi, bảo vệ sức khỏe nhằm mục đích loại bỏ sự căng thẳng từ môi trường (tiếng ồn, chất lượng không khí kém...); đem đến sự thăng hoa, sáng tạo, vì sự phát triển khỏe mạnh và giàu có về Thân – Tâm – Trí của con người. Một trong những tiêu chí quan trọng của kiến trúc chữa lành chính là không gian cần được kết nối, hài hòa với tự nhiên trong việc sử dụng chất liệu để xây dựng nhằm kết nối cảm xúc của mỗi cá nhân, mỗi cộng đồng khi sống, làm việc và hoạt động trong không gian ấy.

Với kiến trúc chữa lành, ngay từ khi định hình ý tưởng thiết kế không gian, các kiến trúc sư đã cần chọn những loại cây cỏ mang dược tính chữa lành để trồng; việc chọn chất liệu nào để sử dụng cho thân thiện với môi trường, bền vững với thời gian cần được quan tâm đặc biệt; và cả những yếu tố môi trường như: gió, hơi nước, ánh sáng, sự thay đổi của thời tiết bốn mùa cũng cần được hiểu rõ để không gian ấy thực sự trở thành không gian trị liệu, phục hồi và bảo vệ sức khỏe…

Với những ưu việt như vậy, tất cả các hạng mục tiện ích, nhà ở của dự án Thành phố Cà phê đều được thiết kế, xây dựng dựa trên triết lý của trường phái kiến trúc chữa lành. Không chỉ với tiện ích Zen Garden mà khu thể dục thể thao (cưỡi ngựa Ả Rập, bắn cung thể thao, gym, yoga…- dự kiến khai trương ngày 28/3/2021); trường học (dự kiến khởi công xây dựng tháng 10/2021) đều được đầu tư xây dựng đồng bộ nhằm giúp cư dân nhìn thấy được tương lai của nơi bản thân và gia đình sẽ sống.