VN
5
05

Tổng cộng: đ 2.950.000

đ 1.125.000
Số lượng
24
Đóng Menu

LỄ HỘI VUI THẢ DIỀU THẢ ƯỚC MƠ CÙNG BẢO TÀNG THẾ GIỚI CÀ PHÊ

“Giao lưu văn hóa: Những cánh diều huyền thoại trên miền đất đỏ cao nguyên”

* Diều Sáo Làng Bá Dương Nội & Diều Hla jar của người Êđê

LỄ HỘI VUI THẢ DIỀU THẢ ƯỚC MƠ CÙNG BẢO TÀNG THẾ GIỚI CÀ PHÊ

“Giao lưu văn hóa: Những cánh diều huyền thoại trên miền đất đỏ cao nguyên”

* Diều Sáo Làng Bá Dương Nội & Diều Hla jar của người Êđê

Hồn quê trong sáo diều làng Bá Dương Nội. “Mỗi khi tiếng sáo diều làng mình cất lên, được mọi người trầm trồ, thán phục, vừa ngắm cánh diều chao liệng, vừa cảm nhận được hồn quê lắng đọng, thấy được sự mộc mạc, gần gũi mà không kém phần sang trọng…” – Nghệ nhân Phạm Hữu Khiêm chia sẻ. Để diều bay cao, không chao đảo, âm thanh của sáo đạt đến độ tinh tế thì phải nhờ đến đôi tay tài hoa của những nghệ nhân làm diều - thả diều lâu năm, bởi phải có kinh nghiệm trong chọn tre, đục sáo... diều mới thành tuyệt tác. Việc gài sáo vào diều cũng có bí quyết riêng, thường từ 1 đến 3 sáo. Nếu chơi “sáo một” thì sáo đó phải kêu to, hồi cực chuẩn mới nghe được; còn với “sáo đôi” (còn gọi là cặp "mẹ - con") thì 2 sáo phải hòa với nhau theo lối “mẹ gọi - con thưa” mới tạo được âm thanh hay.

Giai thoại chiếc diều lá Hla jar của người Êđê. Người Êđê gọi diều là hla jar, một trong những bản khan nổi tiếng của vùng đất cao nguyên là Xinh Nhã - Đăm Di còn ghi lại rằng: “Chiếc diều quay đầu thì nàng đưa tay, diều múa đuôi thì nàng uốn chân, diều múa thì nàng cũng múa đẹp như thế”. Người Êđê quan niệm con người là hóa thân của cánh diều, người con gái Êđê múa hay, múa mềm, múa dẻo và đẹp như những cánh diều chao lượn trên không trung, đấy không chỉ là vẻ đẹp vừa huyền thoại, vừa cổ tích mà còn rất lãng mạn. Cánh diều đối với họ là bài ca trữ tình êm ả mà sâu lắng, là tiếng lòng của chàng trai cao nguyên “làm cho bảy cô gái làng bên phải ngửa mặt lên trời mà xem”.

Nhìn cánh diều, nghe tiếng sáo diều cứ âm vang mãi lời thương, lời nhớ về vùng đất đỏ cao nguyên đầy nắng, gió và những câu chuyện đậm sắc màu huyền bí thu hút không ít lượt khách ghé thăm. Lễ hội “Vui thả diều thả ước mơ” được tổ chức bởi Bảo tàng Thế giới Cà phêTập Đoàn Trung Nguyên Legend từ ngày 26 tháng 07 năm 2019 đến hết ngày 28 tháng 07 năm 2019.

Đến ngay Bảo tàng Thế giới Cà phê vào lúc 14h00 để tham gia lễ khai mạc cùng các hoạt động trải nghiệm làm diều và biểu diễn diều nghệ thuật đầy thú vị nhé!

☑️Hotline: 0899 355 368

☑️www.baotangthegioicaphe.com

☑️Facebook: Bảo Tàng Thế Giới Cà Phê

☑️Zalo: Bảo Tàng Thế Giới Cà Phê

☑️Twitter:The World Of Coffee Museum

☑️Instagram: theworldcoffeemuseum

☑️Address: Nguyen Dinh Chieu St,Tan Loi Ward,Buon Ma Thuot City, Dak Lak Province, VietNam