KHÔNG GIAN CHẾ BIẾN CÀ PHÊ

01/08/2018

“Không có cà phê, chính trị mất vị, chỉ có mùi”

“Sans café, la politique sent car elle perd son essence”
(Napoléon Bonaparte)

Đen tối như ác quỷ, nóng bỏng như địa ngục, trong lành như thiên thần, ngọt ngào như tình yêu”.
“Black as the devil, hot as hell, pure as an angel, sweet as love”

(Charles Maurice de Talleyrand – Một nhà chính trị, một nhà ngoại giao, Thủ tướng đầu tiên của Pháp giai đoạn cận hiện đại)

 

Để tạo nên một sản phẩm cà phê tuyệt hảo, một tách cà phê cuộc đời. Ngoài các công đoạn trồng trọt, chăm sóc, thu hoạch thì giai đoạn chế biến sẽ quyết định chất lượng và tinh thần của cà phê. Sau khi cà phê được thu hoạch, trước khi được bán, cà phê thường được chế biến thô bằng hai phương pháp đó là chế biến khô và phương pháp chế biến ướt.

Phương pháp chế biến khô (Dry): Cà phê sau khi hái được đem đi phơi hoặc sấy khô. Thời gian phơi ngoài trời thường khoảng 1 tuần tùy theo thời tiết nhưng chung quy khi độ ẩm còn khoảng 12% là có thể kết thúc quá trình phơi. Khi khô, lớp vỏ cứng bên ngoài sẽ được xay ra, để lại nhân cà phê cho chế biến rang và xay.

Phương pháp chế biến ướt (Wash): Cà phê sau khi thu hoạch phân loại ra trái chín và chưa chín. Trái chín được đem đi xát vỏ lấy phần nhân rồi ủ lên men từ 12 – 36h. Sau khi lên men, cà phê nhân được đem đi rửa sạch lớp nhầy bên ngoài trước khi phơi hoặc sấy khô đến độ ẩm đạt 12% thì kết thúc.

Nghệ thuật tinh tế và sáng tạo PHỐI TRỘN CÀ PHÊ (Blend)

“Người pha chế cà phê – Barista, vừa là một chuyên gia, một triết gia, một nghệ sỹ, một bác sỹ và là một bậc thầy phù thủy về phối trộn hương vị”

(Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ – Người sáng lập Tập đoàn Trung Nguyên Legend)

Tại Trung Nguyên, quan niệm về cà phê đó là cà CÀ PHÊ NĂNG LƯỢNG, cà phê năng lượng được tạo bởi 3 yếu tố: Vật lý, Tâm ý và Thiên ý.

Vật lý: Để tạo ra một sản phẩm, một tách cà phê ngon tuyệt hảo thì cần lựa chọn nguyên liệu tốt nhất và sử dụng công nghệ tốt nhất.

Tâm ý: Nước cũng có tâm hồn, trong chứng minh khoa học của tiến sỹ Masaru Emoto. Cà phê từ lúc trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến và thưởng lãm, những con người của Trung Nguyên để đặt cả tâm hồn và tình cảm của mình với tâm niệm thiện lành, yêu thương đến khách hàng và người thưởng thức.

Thiên ý: “Cà phê là báu vật của trời đất”. Không phải bất cứ nơi nào trên trái đất cũng có cây phê, cà phê sống chủ yếu nằm song song hai bên đường xích đạo – nơi hội tụ cả hai yếu tố cân bằng của thế giới là Âm và Dương cũng như cộng hưởng, liên thông và thống nhất, tương tác và cộng tồn của các yếu tố thiên thời.

skype