Tinh hoa truyền thống trở thành cảm hứng sáng tạo của họa sĩ trẻ Xuân Lam

18/05/2022

Tranh dân gian Việt Nam có lịch sử rất lâu đời, là biểu tượng tín ngưỡng, thể hiện niềm tin, mong ước và những giá trị thẩm mỹ nghệ thuật phổ biến trong đời sống văn hóa của người Việt. Theo những nghiên cứu lịch sử, vào khoảng thế kỷ 12 đã bắt đầu xuất hiện những làng nghề chuyên khắc ván, làm tranh. 

Tranh dân gian – vẽ lại

Cùng những thăng trầm của đất nước qua các giai đoạn lịch sử, và sự phát triển của xã hội, ngày nay tranh dân gian không còn được nhìn thấy nhiều trong cuộc sống hiện đại, chỉ được lưu giữ lại trong bảo tàng. Các làng nghề hay hộ làm tranh cũng vì thế mà biến mất dần hoặc hoạt động cầm chừng. 

Với mong muốn tranh dân gian không chỉ là di sản cần được bảo tồn mà có thể hòa nhập được với đời sống đương đại, họa sĩ trẻ Xuân Lam đã làm mới lại kho tàng tranh dân gian Việt Nam một cách rất sáng tạo với những ứng dụng kỹ thuật đồ họa hiện đại.

Những bức tranh dân gian – vẽ lại của Họa sĩ trẻ Xuân Lam
Những bức tranh dân gian – vẽ lại của Họa sĩ trẻ Xuân Lam

​Họa sĩ Xuân Lam

Họa sĩ Xuân Lam sinh năm 1993, tốt nghiệp chuyên ngành Hội họa, ĐH Mỹ Thuật Việt Nam

  • Triển lãm cá nhân “Vẽ lại tranh dân gian” (2017); “Cuộc gặp gỡ Xưa – Nay” (2019)
  • Tham gia thực hiện nhiều dự án nghệ thuật như: Nghệ thuật công cộng phố Phùng Hưng (Hà Nội – 2018); Nghệ thuật đương đại trong Nhà Quốc Hội (Hà Nội – 2018); Dự án nghệ thuật công cộng Phúc Tân – Sông Hồng (Hà Nội – 2020) hay gần đây nhất tác phẩm sơn mài của anh được trưng bày tại Vietnam Pavilion tại triển lãm Quốc tế (Dubai – 2021);…
  • Đạt giải thưởng của Đại sứ quán Đức nhân dịp kỉ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Đức – Việt Namgiải nhất “Ngày nghệ thuật Đương đại” lần thứ 16 của Đại sứ quán Ý. 
  • Năm 2021, Xuân được lời mời của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam thực hiện một tác phẩm thể hiện kết giao văn hóa và mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia. Ngoài ra, anh cũng nhận được bằng khen của Quận Hoàn Kiếm cũng như Nhà Quốc Hội vì những sáng tạo của mình.
Họa sĩ Xuân Lam bên cạnh bức tranh Đông Hồ vẽ lại Ngũ hổ

Bộ sưu tập “Vẽ lại tranh dân gian” của họa sĩ Xuân Lam trưng bày trong triển lãm “Vẻ đẹp của làng nghề Việt”

Các tác phẩm tranh dân gian thay vì được thực hiện bằng kĩ thuật in ván gỗ đã được Xuân Lam thể hiện lại bằng việc kết hợp nét vẽ tay thô ráp của chì trên giấy với kĩ thuật chuyển màu mềm mại và rực rỡ, đặc trưng của đồ họa hiện đại. Điều làm nên nét đặc trưng cho các tác phẩm “Vẽ lại tranh dân gian” của Xuân Lam chính là vẻ quen thuộc của các bức tranh dân gian thời nào không bị mất đi, mà chúng trở nên sống động và tươi mới, gần gũi với đời sống đương đại hơn.

Không gian thưởng lãm bộ sưu tập "Vẽ lại tranh dân gian" của họa sĩ Xuân Lam tại Triển lãm Vẻ đẹp của làng nghề Việt
Không gian thưởng lãm bộ sưu tập “Vẽ lại tranh dân gian” của họa sĩ Xuân Lam tại Triển lãm Vẻ đẹp của làng nghề Việt

Bộ sưu tập trưng bày trong triển lãm “Vẻ đẹp của làng nghề Việt” tại Bảo tàng Thế giới Cà phê nằm trong hai dự án: “Vẽ lại tranh dân gian” là dự án đầu tiên được Xuân Lam thực hiện năm 2016; và dự án “Cuộc gặp gỡ Xưa – Nay” thực hiện năm 2019.

Khách tham quan trước những bức tranh dân gian vẽ lại sống động và tươi mới

Triển lãm tại Bảo tàng Thế giới Cà phê diễn ra từ 15/5 – 15/6/2022
Triển lãm tại Bảo tàng Thế giới Cà phê diễn ra từ 15/5 – 15/6/2022

Các tác phẩm trong bộ sưu tập chủ yếu là dòng tranh chúc tụng Hàng Trống, tranh Đông Hồ như: Ngũ Hổ, Tố Nữ, Cá chép trông trăng, Thiện Hạ Thái Bình hay Gà và hoa hồng. Đây vốn là những bức tranh từng một thời được người Việt trang hoàng nhà cửa vào mỗi dịp xuân về hay tặng cho người thân như một lời cầu mong phước lành cho năm mới. 

​https://www.youtube.com/watch?v=YX26DMLMNwU

Triển lãm “Vẻ đẹp của Làng nghề Việt”
Tinh hoa truyền thống – Cảm hứng tương lai
Thời gian: 15/5 – 15/6/2022
Theo dõi thông tin tại fanpage Bảo tàng Thế giới Cà phê để biết thêm thông tin về triển lãm.
skype