ETHIOPIA – VÙNG ĐẤT KHỞI NGUYÊN CỦA CÀ PHÊ VÀ NHỮNG NGHI LỄ CỔ XƯA

24/08/2022
Nhiều nghiên cứu lịch sử chỉ ra rằng ???????? chính là vùng đất khởi nguyên của cây cà phê, được tìm thấy từ khoảng thế kỷ thứ 9 bởi một người chăn dê ở vùng Kaffa. Đàn dê đã ăn một loại quả màu đỏ, hoa màu trắng và chạy nhảy không mệt mỏi cho đến tận đêm khuya. Các thầy tu trong vùng nghe chuyện kể và tìm cách xác thực. Họ ép nước từ loại quả đó để uống và tỉnh táo cầu nguyện chuyện trò cho đến tận đêm khuya. Như vậy có thể cho rằng, nhờ chính đàn dê này con người đã biết được cây cà phê.
Là đất nước gồm nhiều dân tộc thiểu số và các bộ tộc khác nhau về ngôn ngữ và tôn giáo, tại Ethiopia, cà phê đã tham gia vào hầu hết các hoạt động trong đời sống hàng ngày và các nghi lễ tín ngưỡng, tôn giáo. Trải qua hàng nghìn năm, ngày nay người Ethiopia vẫn giữ được những nghi lễ cổ xưa về cà phê, điển hình như nghi lễ của người ?????. Người Oromo tin rằng cây cà phê đầu tiên nảy mầm từ những giọt nước mắt của Waaqa (Thần Trời). Vì thế, cà phê là một phần cốt lõi trong mọi thực hành tôn giáo liên quan đến vòng đời của một người Oromo từ lúc được sinh ra, đặt tên, trưởng thành, kết hôn và chết đi. Khi thực hiện nghi lễ, họ dâng hiến cà phê và nguyện cầu Waaqa che chở, ban phúc lành.
Một nghi lễ nổi bật khác vẫn còn thực hiện đến ngày nay là Buna Qalaa. Trong nghi lễ ???? ?????, quả cà phê được rửa sạch, tách nứt vỏ bằng răng và rang với bơ. Sau đó cho cà phê và sữa vào nồi waciitii tiếp tục nấu chín. Cuối nghi lễ, những người tham dự sẽ cùng uống cà phê, cùng thụ hưởng phước lành.
Bạn sẽ được khám phá những câu chuyện vô cùng thú vị khác về cà phê ở nhiều quốc gia phương Đông cùng triển lãm chuyên đề “Cà phê ở những vùng đất thiêng phương Đông” được tổ chức bởi Bảo tàng Thế giới Cà phê và tập đoàn Trung Nguyên Legend từ ngày ??/?/???? đến ngày ??/?/????.
Cùng xem thêm về cà phê và vùng đất Ethiopia và nơi khởi sinh ở clip bên dưới.
skype