ẤN ĐỘ – QUỐC GIA ĐỨNG THỨ 6 VỀ XUẤT KHẨU CÀ PHÊ & 7 HẠT CÀ PHÊ THIÊNG

24/08/2022
Thế kỷ 17, một giáo sĩ Hồi giáo Sufi có tên Baba Budan sống ở Ấn Độ thực hiện cuộc hành hương đến thánh địa Mecca. Trên hành trình đón nhận phước lành, Baba Budan được các tín đồ Hồi giáo Sufi khác chia sẻ thức uống cà phê, và ông vô cùng kinh ngạc về năng lượng tỉnh thức kỳ diệu của thức uống này và lên kế hoạch giấu hạt cà phê giống đưa về Ấn Độ, mang phước lành từ thánh địa về với quê nhà.
Baba Budan chọn đúng 7 hạt cà phê. Số 7 là con số thiêng liêng trong đức tin của người Hồi Giáo. Trong Kinh Qur’an, số 7 có giá trị biểu tượng to lớn, liên kết trực tiếp với sức mạnh của thần thánh như 7 tầng trời, 7 thời kỳ sáng tạo, 7 vòng đi bộ quanh Kaaba (địa điểm linh thiêng nhất trong đạo Hồi)… Mặt khác, với Ấn Độ giáo, số 7 tượng trưng cho trái đất và 7 nguồn năng lượng sẽ thức tỉnh trong quá trình thực hành tâm linh của con người. Nhờ đó Ấn Độ đã trở thành vùng nguyên liệu lớn thứ 6 thế giới vào thế kỷ 19 và phía Tây dãy núi Ghats được UNESCO công nhận là di sản Thế giới chính là vùng nguyên liệu cà phê đặc biệt nhất hiện nay.
Ngoài vị trí thứ 6 về xuất khẩu, cà phê Ấn Độ còn được biết đến bởi sự đặc biệt cùng “con đường gia vị” trên biển. Nhờ đặc tính gió mùa của vùng nguyên liệu ở vùng Malabar và hành trình cùng “con đường gia vị” đã tạo nên “Cà phê gió mùa” (Monsooned Coffee) có hương vị rất đặc trưng, quyến rũ, được cả thế giới biết đến.
Nếu có dịp tới Ấn Độ, bạn đừng quên thưởng thức một tác cà phê Kaapi tại dây nhé. Đây là loại cà phê này được pha chế theo cách độc và công thức riêng của người Ấn mang hương vị thanh mát, trầm ấm của mùa mưa nơi đây.
Bạn sẽ được khám phá những câu chuyện vô cùng thú vị khác về cà phê ở nhiều quốc gia phương Đông cùng triển lãm chuyên đề “Cà phê ở những vùng đất thiêng phương Đông” được tổ chức bởi Bảo tàng Thế giới Cà phê và tập đoàn Trung Nguyên Legend từ ngày ??/?/???? đến ngày ??/?/????.
Tới thăm mảnh đất trồng cà phê dưới những tán lá rừng nguyên sinh phủ dài bất tận tại Ấn Độ, và thưởng thức ly cà phê đậm đà thơm mùi bơ sữa ở clip dưới đây. ( Nguồn: Sưu tầm)
skype