Thưởng lãm cà phê Thổ Nhĩ Kỳ (Ottoman)

23/06/2021

Thổ Nhĩ Kỳ có lẽ là quốc gia duy nhất trên thế giới coi cà phê là Quốc uống, cà phê Thổ Nhĩ Kỳ là một phần của văn hóa và di sản của đất nước. Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ đặc biệt là bởi chính lịch sử dùng cà phê và cách pha chế đặc trưng. Phương thức pha chế cà phê kiểu Thổ Nhĩ Kỳ, Turkish Coffee, được xem là có nguồn gốc từ Damacus và được phổ biến rộng rãi trong thời kỳ của Đế chế Ottoman. Trải qua một quá trình phát triển, thăng trầm cùng lịch sử, Turkish Coffee đã trở thành một nét văn hóa hết sức đặc trưng, cách chế biến chung của các quốc gia ở khu vực Trung Đông, Bắc Phi, Somaliland và các nước thuộc vùng Balkan.

Trong các quán cà phê thường trang trí đơn giản, phong cách thoải mái. Các quán đều có những chiếc máy pha cà phê cổ sáng bóng dùng để xay và rang nhãn hiệu đặc sản của nó và cezve, loại bình truyền thống dùng để pha cà phê Thổ Nhĩ Kỳ là vật dụng không thể thiếu, cezve đó là một loại ấm pha cà phê nhỏ có đáy lớn, miệng hẹp, ấm thường được làm bằng đồng để dẫn nhiệt cho tốt và có tay cầm bằng gỗ cho khỏi nóng. Một chiếc khay nhỏ chứa cát đặt trên một bếp than hồng. Khi cát đủ độ nóng, hạt cà phê được rang kỹ và nghiền thật nhuyễn như bột bỏ vào ấm và đặt lên cát để sự truyền nhiệt đều và dịu hơn lửa trực tiếp.

Nhiều quán nhân viên phục vụ mặc trang phục Ottoman truyền thống và phục vụ cà phê trong những chiếc cốc được trang trí họa tiết mang đặc trưng Thổ Nhĩ Kỳ. Phong thái của từng nhân viên của quán được tuân thủ nghiêm ngặt. Người pha chế phải thực sự tập trung, có kỹ thuật và sự trải nghiệm mới có khả năng pha ra những ly cà phê ngon, hấp dẫn thực khách. Từ ngọn lửa để đun cà phê, định lượng lượng nước cần sử dụng, kỹ thuật để tạo bọt cho cà phê khi nước sôi, điều chỉnh màu sắc của nước cà phê, độ chín của bột cà phê xay… Người phục vụ cho khách phải hết sức cẩn trọng khi cà phê còn nóng trong những tách nhỏ gọn và đọc, hiểu những bí mật đằng sau mỗi ly cà phê mà người thưởng lãm đã dùng xong còn đọng lại. Có những quán cà phê nhỏ, người pha chế cũng chính là người phục vụ thực khách thì yêu cầu đối với họ càng phải hết sức cầu kỳ ngay trên bếp và khi cà phê còn nóng.

Không gian quán được trang bị các bài hát mang âm hưởng âm nhạc dân gian Thổ Nhĩ Kỳ, hòa quyện với hương vị cà phê, bắt buộc người thưởng lãm phải ngồi xuống, chậm rãi, thư thái hớp từng ngụm nhỏ thì mới có thể cảm nhận được từng làn hương thơm quyến rũ của cà phê, vị rất đặc trưng từ cách pha chế đặc biệt và trong một không gian quán đặc biệt như ở quốc gia này.

skype