Máy tách vỏ

20/05/2020

Quả cà phê tươi vừa là sản phẩm của quá trình trồng trọt vừa là nguyên liệu cho chế biến, trong quả cà phê chứa khoảng 70% nước, mục đích của chế biến sau thu  hoạch là giảm hàm lượng nước xuống còn dưới 13% để hạt cà phê có thể lưu giữ và bảo quản an toàn. Số lượng vỏ bao quanh hạt trước khi phơi sấy theo quy định phương pháp chế biến khô và ướt, phần vỏ quả chứa hàm lượng nước cao khoảng 85-90%. Nhân trong vỏ thóc chứa hàm lượng nước khoảng 50%, nếu vỏ còn dày sẽ gây khó khăn cho việc phơi sấy, do đó thường được loại bỏ trong một số công đoạn như xát tươi, lên men hoặc đánh nhớt cơ học.

Công nghệ chế biến ướt cà phê gồm có 5 công đoạn: Thu hoạch quả, làm sạch, phân loại, xát tươi (bóc lớp vỏ thịt của quả để lấy hạt và sản phẩm công đoạn này là cà phê thóc còn nhớt), tách nhớt (loại bỏ lớp nhớt ngoài vỏ thóc bao quanh nhân và sản phẩm công đoạn này là cà phê thóc ướt sạch nhớt), sau đó mới phơi, sấy cà phê nhân.

Loại bỏ lớp nhớt là công đoạn cực kỳ quan trọng trong chế biến cà phê để tránh cà phê nhân khỏi bị nấm mốc. Lâu nay, các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất, đều áp dụng hai phương pháp loại bỏ lớp nhớt cho cà phê thóc sau khi bóc lớp vỏ thịt là ủ lên men và đánh nhớt cơ học. Cả hai phương pháp này đều gây nhiều tốn kém cho người sản xuất và chất lượng cà phê nhân nhanh xuống cấp.

skype