Ấm dallah

19/01/2023

Bình pha cà phê Dallah truyền thống, được sử dụng để pha và phục vụ cà phê Ả Rập. Nó có nhiều loại và hình dạng tùy thuộc vào nơi nó được làm ra, các yếu tố phân biệt bao gồm trang trí, con dấu và tên của nhà sản xuất. Các loại Al-Dallah nổi tiếng nhất bao gồm Al-Hijazia, Al-Baghdadia, Al-Quraishiyya, Al-Halabya, Al-Hasawiya và Al-Hailiya. Dallah có thể được làm bằng đồng thau, thép, bạc và thậm chí là vàng 24K cho những dịp đặc biệt hoặc sử dụng bởi hoàng gia. Những Dallah này được đặc trưng bởi chất lượng và sự đa dạng về kích cỡ và hình dạng. Chúng thường được sản xuất bởi những thợ thủ công có tay nghề cao.

Một bình cà phê Ả Rập truyền thống được sử dụng trong nhiều thế kỷ để pha và phục vụ qahwa (gahwa). Từ qahwa đơn giản có nghĩa là cà phê trong tiếng Ả Rập, nó có rất nhiều biến thể đối với qahwa trong tiếng Ả Rập. Một số cà phê có màu sẫm và nhiều bọt, giống như cà phê Thổ Nhĩ Kỳ; hoặc qahwa Ả Rập nhạt với bạch đậu khấu và nghệ tây và có một chút màu xanh lục, bởi vì, nó được làm bằng hạt cà phê xanh, rang nhẹ; hay một loại cà phê cay, đắng truyền thống,… thường được phục vụ kèm với một loại gia vị là Bạch đậu khấu và không đường/hoặc có đường.

Nó phụ thuộc vào tùy từng vùng ở Trung Đông, nơi mà phần lớn, qahwa luôn có mặt trong những giao tiếp xã hội, trong các nghi thức chính của vòng đời người, chẳng hạn như sinh nhật, kết hôn và đám tang và một số cuộc họp kinh doanh. Dallah đã trở thành bản sắc của các quốc gia vùng Vịnh Ba Tư.

Dallah bằng đồng, được rèn thủ công với lớp hoàn thiện bằng đồng tán đinh, nổi bật với phần thân nhẵn, hình củ thuôn nhọn thành “vòng eo” ở giữa và loe ra ở phía trên, nắp hình chóp cao và được giữ bằng một tay cầm uốn lượn, vòi rót lớn và dài cong hình lưỡi liềm, được đậy bằng một nắp kim loại để giữ ấm cà phê, mang đặc trưng phong cách của nghệ thuật Hồi giáo Trung Đông thế kỷ XIX.

skype