Quán cà phê kiểu Pháp

23/06/2021

 

Đây là một trong những phong cách thưởng lãm của nền Văn minh cà phê Roman

Trong lĩnh vực Thưởng thức và Tận hưởng cà phê được khởi xướng sau cuộc đại Cách mạng Pháp lật đổ chế độ phong kiến năm 1789. Biểu trưng cho nước Pháp thời kỳ ấy là thủ đô Paris với những quán cà phê mang phong cách lịch thiệp, sang trọng và nhất được mệnh danh French Class (Đẳng cấp Pháp).

Điều này được thể hiện  thông qua sự dịch chuyển của không gian và địa thế của những nơi đặt định các quán cà  phê nổi tiếng tại Paris từ cuối thế kỉ XVIII đến nửa cuối thế kỉ XX, là sự phát triển của các thể loại quán cà phê liên quan đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội như: văn học, nghệ thuật, chính trị, xã hội…Có thể nói rằng, các quán cà phê là một phần bản chất của Paris.

“Quán cà phê Paris” —nếu có hai từ gợi lên ý tưởng, hình ảnh hoặc bản chất của lối sống Pháp, thì đó chính là những từ này. Khái niệm về xã hội quán cà phê có từ giữa thế kỷ 19 và được tiên phong ở Paris, một thành phố nơi xã hội hóa, tranh luận và vui vẻ được coi là de rigueur (tạm dịch là Sự nghiêm khắc). Quán cà phê đầu tiên ở Pháp là Le Procope nằm ở tả ngạn, được mở vào năm 1686 như một nơi gặp gỡ trao đổi giữa các tầng lớp văn minh bao gồm Rousseau, Diderot và Voltaire (Napoléon cũng là một vị khách thường xuyên). Có một thời gian người ta thấy tư duy tốt nhất về nước Pháp, trong nghệ thuật và chính trị, đa số được phát ra từ các quán cà phê. Và những ý tưởng, xu hướng và chủ đề xuất hiện từ những mạng lưới không gian mở này đã giúp hình thành nhịp sống của Kinh đô hoa lệ.

Tất nhiên, đó là mấy mươi năm trước, còn ngày nay lối sống hiện đại đã thay đổi rất nhiều, vậy danh xưng Đẳng cấp Pháp (French Class) hiện nay như thế nào? Ngày nay, được mệnh danh là Kinh đô Ánh sáng, Kinh đô Thời trang, nhưng không chỉ vậy. Pháp và Paris vẫn nổi tiếng với nền ẩm thực đặc biệt trên toàn thế giới với những nhà hàng sang trọng và nổi tiếng, những đầu bếp giỏi, danh tiếng trên toàn thế giới và những người sẽ biết cách làm hài lòng vị giác của bạn với những thực đơn tinh tế, đó là những tác phẩm nghệ thuật thực sự được tạo ra nhờ trí tưởng tượng và tài năng của họ. Cổ điển và hiện đại, những hàng quán ở đây vẫn mang phong cách Đẳng cấp Pháp (French Class), nhưng với những nét hiện đại sẽ làm thăng hoa sự thưởng lãm của thực khách mà chất lượng vẫn luôn đảm bảo sự hài lòng của người thưởng lãm.

skype