Triển lãm nghệ thuật Suối Nguồn – Hướng về nguồn cội dân tộc

25/04/2019

Tại Bảo tàng Thế giới Cà phê, Tập đoàn Trung Nguyên Legend tổ chức khai mạc triển lãm nghệ thuật truyền thống gấp giấy Origami với tên gọi “Suối Nguồn” mang chủ đề về lịch sử dân tộc Việt Nam trong những buổi đầu xây dựng và gìn giữ đất nước. Chương trình sẽ diễn ra trong 27 ngày, từ ngày 24 tháng 04 đến ngày 19 tháng 05 năm 2019.

Đây là một trong những hoạt động định kỳ, thường xuyên của Bảo tàng Thế giới Cà phê nhằm thể hiện vai trò là một trung tâm giáo dục, đào tạo kiến thức nền tảng, nâng cao hiểu biết và tạo cảm hứng sáng tạo, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị của các di sản văn hóa dân tộc.

Bắt nguồn từ Nhật Bản, Origami là môn nghệ thuật kết hợp những cách gấp đơn giản để biến miếng giấy hình chữ nhật (2 chiều), mà thường là hình vuông, thành những hình phức tạp (3 chiều), không cắt dán trong quá trình gập. Không chỉ là bộ môn nghệ thuật, Origami còn có tính ứng dụng cao trong đời sống, tính trực quan sinh động cao là yếu tố chính giúp Origami truyền tải được thông điệp của bất kỳ nội dung nào. Do đó, Bảo tàng Thế giới Cà phê đã lựa chọn bộ môn nghệ thuật này để tái hiện lại các không gian lịch sử thời kỳ dựng nước và giữ nước với sự góp mặt của những nghệ sỹ trẻ tài năng của AXA Studio bao gồm các nghệ nhân Nguyễn Linh Sơn, Lê Đức Thọ và Phạm Thị Thu Trang.

Nội dung chính của triển lãm lần này là những phân đoạn lịch sử tiêu biểu trong suốt thời kỳ trị vì của 18 vị vua Hùng được thể hiện thông qua hai bộ môn nghệ thuật truyền thống gấp giấy Origami và nghệ in khắc gỗ Mokuhanga. Trong truyền thuyết còn lưu truyền những câu chuyện sinh động về việc Vua Hùng dạy dân làm ruộng, trồng lúa nước, chuyện Vua Hùng thứ 6 cầu người hiền tài giúp nước – kể về Thánh Gióng đánh giặc Ân và Lang Liêu dâng bánh chưng bánh dày. Khách tham quan có cơ hội được trải nghiệm và hồi tưởng thông qua 5 phân cảnh lịch sử chính.

Điểm nhấn của triển lãm lần này là chuỗi hoạt động trải nghiệm nghệ thuật diễn ra từ ngày 27 tháng 04 đến ngày 01 tháng 05 tại khu vực triển lãm. Dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân giàu kinh nghiệm, khách tham quan sẽ có cơ hội tận tay tạo các tác phẩm nghệ thuật Origami hoặc tự khắc các bản vẽ Mokuhanga của riêng mình. Bên cạnh đó, khách tham quan vô cùng ấn tượng với Bức tường nghệ thuật hiện diện ngay tại sảnh chính của Bảo tàng, thu hút hàng nghìn lượt người tham gia chụp ảnh và chia sẻ trên các trang cá nhân. Bức tường nghệ thuật với thông điệp tượng trưng cho vùng đất Tây Nguyên trù phú thể hiện qua các hình xếp chong chóng với ba gam màu chủ đạo: vàng, xanh là và xanh dương. Vàng tượng trưng cho đồi núi, đất đai; xanh lá tượng trưng cho rừng cây đại ngàn và xanh dương tượng trưng cho sông suối tạo nên một bức tranh phong thủy kì vĩ, hoang sơ mà vô cùng sắc nét.

Triển lãm sẽ được diễn ra xuyên suốt từ ngày 24 tháng 04 đến hết ngày 19 tháng 05 để đón tiếp những vị khách địa phương và du khách phương xa đến tham quan và thấu cảm được những nỗ lực không ngừng của Tập đoàn Trung Nguyên Legend và Bảo tàng Thế giới Cà phê trong hành trình hiện thực hoá khát vọng lan tỏa tinh hoa cà phê Việt, góp phần tạo dựng vùng đất Tây Nguyên – Buôn Ma Thuột trở thành Thủ phủ Cà phê toàn cầu, là điểm đến của những người yêu và đam mê cà phê trên toàn thế giới.

Thông tin về AXA Studio

AXA là studio hoạt động trong lĩnh vực ứng dụng nghệ thuật vào cuộc sống. AXA Studio tập hợp một nhóm nghệ sĩ tài năng, hoạt động trong các lĩnh vực nghệ thuật khác nhau để mang lại góc nhìn đa chiều trong sản phẩm sáng tạo. Được truyền cảm hứng từ nghệ thuật xếp giấy origami, AXA Studio mong muốn thổi hồn vào những tờ giấy tưởng vô tri nhưng thật ra lại mang đầy xúc cảm. Để tìm hiểu thêm về nghệ sĩ và những dự án mà AXA Studio đã thực hiện, vui lòng tham khảo đường link sau: https://www.facebook.com/axastudiovn/

Đôi nét về Bảo tàng Thế giới Cà phê

Bảo tàng Thế giới Cà phê không chỉ là điểm đến của cộng đồng yêu và đam mê cà phê trên toàn thế giới mà còn định vị lại giá trị của ngành cà phê Việt Nam trên bản đồ cà phê thế giới, góp phần đưa ngành cà phê Việt Nam đạt được con số xuất khẩu cà phê 20 tỷ USD, chiếm 20% tổng kim ngạch xuất khẩu cà phê toàn cầu.

Bảo tàng Thế giới Cà phê là một bảo tàng của tương lai sống động trong cách trưng bày, triển lãm; có Không gian triển lãm tương tác với khách tham quan cùng những trải nghiệm tham quan với ngũ quan (nghe, nhìn, nếm, ngửi, chạm). Là nơi thẩm thấu các giá trị đương đại và tiếp biến của đời sống không đóng mình vào với khái niệm “bảo tàng” theo cách tư duy cũ. Ở đây có không gian triển lãm mang tính Mở: mở rộng cho các hoạt động về Thân – Tâm – Trí với giá trị cốt lõi là Tinh thần Cà phê, mở mang tư tưởng, tri thức và tầm nhìn.

Là người đã đồng hành và luôn ủng hộ Dự án Thủ phủ Cà phê Toàn cầu từ những ngày đầu tiên, Bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước – Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển viết: “Mười năm trước, tôi và các đồng chí Lãnh đạo Quỹ Hòa Bình đã có mặt ở thung lũng xanh này và đã cùng anh Vũ khởi đầu ý tưởng xây dựng Buôn Ma Thuột là thủ phủ Cà phê. Ngày này, Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk là điểm đến đầy ấn tượng bởi hương sắc cà phê mà sự đóng góp của Trung Nguyên là vô cùng ý nghĩa. Mười năm qua, Trung Nguyên đã vượt qua muôn ngàn khó khăn, thử thách đế phát triển và đã có nhiều thành công, sự cố gắng đó rất đáng biểu dương khen ngợi. Tôi hy vọng Bảo tàng sẽ là nơi lưu giữ nhưng cũng là nơi đúc kết những gì đã làm được để có những bài học kinh nghiệm quí báu cho sự phát triển sắp tới. Khoa học ngày nay đã minh chứng rằng Bảo tàng có ý nghĩa đóng góp to lớn nhất khi kết hợp được bảo tàng tĩnh và bảo tàng động. Tôi chúc Bảo tàng Thế giới Cà phê Trung Nguyên sẽ hòa quyện hôm qua, hôm nay và ngày mai vì sự nghiệp phát triển cà phê Việt Nam mà điểm nhấn là cà phê Trung Nguyên.”

skype