Không Gian Các Văn Minh Cà Phê

VĂN MINH CÀ PHÊ OTTOMAN

VĂN MINH CÀ PHÊ ROMAN

VĂN MINH CÀ PHÊ THIỀN


Hành trình lịch sử của cà phê là một câu chuyện dài và chưa có hồi kết. Nhưng bây giờ sẽ là lúc các bạn được thấy những gì tinh tế nhất, thú vị nhất của cà phê, sẽ hiểu vì sao mà CHỦ TỊCH ĐẶNG LÊ NGUYÊN VŨ – Người sáng lập Tập đoàn Trung Nguyên Legend nói “Cả vũ trụ trong 1 tách”.

Gün yetmedi taştıkça taşan neşvemize

 imrendi o gün kahvede kim varsa bize

‘Dostlarla dedim, sohbetimiz bal gibidir

ey kahveci gel katma şeker kahvemize!

(The day fell short of our overflowing glee

Everyone at the coffeehouse was green with envy

 “With friends,” I said, “our  causerie is sweet as honey  

Oh coffeemaker, do not add sugar to our coffee!)

Beşir Ayvazoğlu

(“Sade Kahve”, Kayıp Şiir, p. 33)

Đó là 4 câu thơ mở đầu cuốn Văn hóa cà phê Thổ Nhĩ Kỳ: một tách cà phê ngon bên bạn hiền sẽ làm ngày ngắn lại, niềm vui dài thêm và cuộc sống ý nghĩ hơn. Để cảm nhận được độ ngon của một ly cà phê, không đơn giản chỉ là hạt cà phê chất lượng mà vị ngon ấy sẽ đến từ cách chế biến, tinh thần phục vụ, khung cảnh phù hợp và người cùng thưởng thức.

Ở Trung Nguyên, chúng tôi nhìn thế giới cà phê qua 3 nền văn minh cà phê Ottoman, văn minh cà phê Roman và văn minh cà phê Thiền. Nếu như văn minh cà phê Thiền là tổng hòa của đời sống tinh thần, triết lý, thiên nhân địa hợp nhất hài hòa của phương Đông thì văn minh  cà phê Roman lại gắn với cuộc cách mạng công nghiệp, sự phát triển của máy móc – “sản phẩm” của lối sống hiện đại phương Tây. Giao hòa Đông Tây là văn minh  cà phê Ottoman coi cà phê là thức uống gắn với đời sống tâm linh của con người, coi tâm linh như là cái gốc của cà phê.