DỤNG CỤ PHA CÀ PHÊ

10/03/2023

Dụng cụ pha phê

Cezve, Ibrik hoặc finjan, ở Nga, nó được gọi là turka. Đây là một cái nồi nhỏ được sử dụng để pha và phục vụ cà phê Thổ Nhĩ Kỳ. Nó được phát minh vào cuối thế kỷ 16, cezve là một chiếc nồi kim loại (thường là đồng hoặc đồng thau, nhưng có thể được làm bằng thép không gỉ, gốm sứ hoặc thậm chí bằng bạc. …). Đồng thực sự là lựa chọn của các chuyên gia pha chế cà phê. Bởi vì đồng được coi là chất dẫn nhiệt thực tế tốt nhất. Ưu điểm chính của nó là chỉ cần nhiệt độ thấp đến trung bình để đạt được kết quả tốt nhất. Đây là lý do tại sao đồng là vật liệu hoàn hảo để sử dụng cho các bình pha cà phê Thổ Nhĩ Kỳ. Các cezve thường được làm bằng đồng dày 1,0 mm, đôi khi dày gấp đôi. Đồng dày không chỉ giữ nhiệt lâu hơn giúp nấu/ ủ tốt hơn mà còn bền hơn. Nhiệt làm hao mòn đồng và những đồng được làm mỏng thường sẽ bị rò rỉ sau một vài tháng. Ngoài ra, những chiếc ấm được làm bởi những người thợ không có tay nghề cao rất dễ bị rò rỉ từ phía nơi có tay cầm.

Cezve có cán dài với phần đế rộng và phần cổ thuôn nhọn, tạo ra miệng rộng hơn. Tay cầm được gắn vào ấm bởi đầu nối bằng đồng để đảm bảo sử dụng không bị rò rỉ trong nhiều năm, như vậy tay cầm không lung lay và được gắn chắc chắn.

Cũng giống như tất cả các dụng cụ nấu ăn bằng đồng khác, cezve được phủ một lớp thiếc bên trong, đây là một loại kim loại tốt cho sức khỏe mà cơ thể chúng ta cần. Tuy nhiên, thiếc không rẻ, nên trước đây một số nhà sản xuất đã trộn chì với nó. Hiện nay, người ta sản xuất các loại ấm làm từ 100% thiếc không chứa chì bên trong để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng. Pha cà phê trong bình cezve là phương pháp pha cà phê được sử dụng phổ biến trong các gia đình.

skype