ẤM PHA CÀ PHÊ DALLAH

10/03/2023

Dallah  là một bình cà phê Ả Rập truyền thống được sử dụng trong nhiều thế kỷ để pha và phục vụ Qahwa (gahwa), một loại cà phê Ả Rập hoặc cà phê vùng Vịnh được pha theo nghi thức nhiều bước, và Khaleeji, một loại cà phê cay, đắng truyền thống được phục vụ trong suốt các bữa tiệc như Eid al-Fitr- Nó thường được sử dụng trong truyền thống cà phê của bán đảo Ả Rập và của người Bedouin. Người Bedouin xưa sử dụng nghi thức pha chế, phục vụ và uống cà phê như một dấu hiệu của lòng hiếu khách, sự hào phóng và giàu có. Ở phần lớn Trung Đông, nó vẫn được kết nối với giao tiếp xã hội với bạn bè, gia đình và đối tác kinh doanh, vì vậy nó thường có mặt trong các buổi tiệc sinh nhật, kết hôn, tang lễ và một số cuộc họp kinh doanh. Dallah có hình thức đặc biệt, nổi bật với phần thân hình củ thuôn nhọn thành “vòng eo” ở giữa và loe ra ở phía trên, được bao phủ bởi một nắp hình chóp có chóp cao và được giữ bằng một tay cầm uốn lượn. Điểm đặc biệt nhất là chiếc vòi dài có mỏ hình lưỡi liềm. Cái mỏ này có thể được đậy bằng một nắp kim loại để giữ ấm cà phê, nhưng theo truyền thống, nó mở ra để xem cà phê khi nó được rót ra Nguồn gốc của dallah là không rõ ràng. Trong số những tài liệu tham khảo sớm nhất về dallah như một nồi đun cà phê theo hình dáng hiện đại có từ giữa thế kỷ XVII, Dallah đóng một vai trò quan trọng trong bản sắc của các quốc gia vùng Vịnh Ba Tư đến nỗi nó được xuất hiện trong các tác phẩm nghệ thuật công cộng và trên các đồng tiền. Nó cũng được mô tả dưới dạng hình mờ như một tính năng bảo mật trên một số tiền giấy của Ả Rập Saudi. 

Ở dạng cơ bản nhất, cà phê vùng Vịnh hoặc cà phê Ả Rập có nguyên liệu và cách pha chế đơn giản: nước, cà phê rang nhẹ và thảo quả xay được đun sôi trong dallah từ 10 đến 20 phút và được phục vụ trong cốc không lọc. Các công thức nấu ăn truyền thống và khu vực khác bao gồm nghệ tây hoặc các loại gia vị khác.

Dallah is a traditional Arabic coffee pot used for centuries to brew and serve Qahwa (gahwa), a multi-step ritual of making Arabic or Gulf coffee, and Khaleeji, a type of coffee. Traditional bitter, spicy coffee served at parties such as Eid al-Fitr- It is commonly used in the coffee traditions of the Arabian peninsula and of the Bedouins. The ancient Bedouins used the ritual of preparing, serving, and drinking coffee as a sign of hospitality, generosity, and wealth. In much of the Middle East, it is still connected with social interaction with friends, family and business partners, so it is often present in birthday parties, marriages, funerals and some business meetings. The Dallah has a distinctive form, featuring a bulbous body that is tapered to the “waist” in the middle and flared at the top, covered by a high-top hat and held by a curved handle. . The most special feature is the long trunk with a crescent-shaped beak. This mug can be covered with a metal lid to keep the coffee warm, but traditionally it opens to see the coffee as it is poured. The origin of dallah is unclear. Among the earliest references to the dallah as a modern-looking coffee pot dating from the mid-17th century, the Dallah played an important role in the identity of the Persian Gulf states in which it emerged. appear in public art and on coins. It is also described as a watermark as a security feature on some Saudi banknotes.

In its most basic form, Gulf or Arabic coffee has simple ingredients and preparation: water, lightly roasted coffee, and ground cardamom that are boiled in dallah for 10 to 20 minutes and served in a cup no filter. Other traditional and regional recipes include saffron or other spices.

 

skype