Bàn phân loại cà phê

20/05/2020

Đây là bàn phân loại cà phê nhân của Đức năm 1950, chất liệu sắt màu xanh với mô tơ nhỏ bên cạnh, cho 50 kg cà phê nhân vào phễu máy hình chóp nón, phễu máy gắn vào mặt bàn, cần điều chỉnh có một miếng sắt vòng cung để gắn bóng đèn, có dây cắm 5 trấu màu trắng có ống thoát hạt cà phê, dẹp, ở giữa bàn phân loại có khay sàn cà phê để loại bỏ hạt lép hạt hỏng, bàn phân loại hạt có 4 chân, ở dưới cùng có cái bàn đạp bằng chân khi mất điện.
Khâu phân loại hạt khá quan trọng trong quá trình chế biến và bảo quản cà phê, phân loại hạt cà phê là loại bỏ những hạt bị khuyết tật, là phân loại kích thước hạt, dùng loại máy phân loại có lỗ sàng khác nhau.

Các loại máy phân loại kích thước và dạng hạt, máy phân loại và chọn lọc theo tỷ trọng, máy chọn lọc theo màu sắc không cải thiện thêm cũng không làm hại chất lượng vốn có của hạt. Chúng chỉ có tác dụng phân loại cà phê thành các cấp chất lượng khác nhau, nhằm làm giảm tạp chất và các hạt khuyết tật ở cà phê thương phẩm, vậy cần chú trọng đến điều kiện bảo quản và những biến đổi chất lượng, vì những lí do khác nhau, nhất là về lí do giá cả, mà cà phê được lưu giữ từ lúc chế biến tới khi xuất khẩu với thời gian dài ngắn khác nhau, trong quá trình bảo quản, ẩm độ, nhiệt độ môi trường trong kho là những tác nhân chính tham gia hủy hoại chất lượng hạt.

Hạt có nhanh bị xuống cấp hay không còn phụ thuộc vào ẩm độ hạt đưa vào bảo quản, sự xuống cấp này do những quá trình biến đổi về vật lý, hóa học, sinh học hoặc do vi sinh vật phá hoại.
Để đảm bảo duy trì lâu dài chất lượng, cà phê khi đưa vào bảo quản nên có độ ẩm hạt dưới 13% và độ ẩm tương đối của không khí đảm bảo cân bằng với độ ẩm hạt tùy theo nhiệt độ môi trường, nếu độ ẩm hạt cao, cà phê có thể bị côn trùng hoặc nấm mốc, vi khuẩn tấn công làm giảm phẩm cấp, sự  giảm cấp biểu hiện bằng dấu hiệu đổi màu, hạt trước tiên từ hạt xanh lam xám sang màu trắng và nước pha không còn mùi vị tinh khiết.

skype